Cho tôi 01 từ khóa nào...

Linhanh's Liveshow

           - * - * - * - - * - * - * -

Thứ Ba, 25 tháng 5, 2010

CHỮA TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG THỰC PHẨM RAU ĐẬU

Thực phẩm rau đậu có thể ngăn ngừa hữu hiệu bệnh tật, đặc biệt là các bệnh thuộc về tim mạch, ung thư, và tiểu đường, đồng thời làm giảm tiến trình lão hóa con người. Ngoài ra, thực phẩm rau đậu còn có thể chữa trị được bệnh tiểu đường loại II. Trong chương này chúng tôi trình bày chi tiết về nguyên nhân và phương pháp chữa trị căn bệnh này bằng chế độ dinh dưỡng với thực phẩm rau đậu.
Được biết, bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể con người không sản xuất hay sản xuất không đủ chất insulin, hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường. Chất insulin là một loại kích thích tố (hormone) có nhiệm vụ hộ tống chất đường đi vào bên trong các tế bào. Khi vắng mặt chất này, chất đường không thể vào bên trong các tế bào, và vì thế đường phải được thải hồi ra ngoài qua đường tiểu, khi ấy con người cảm thấy mệt mỏi, khát nước và giảm cân.
Có hai loại bệnh tiểu đường. Tiểu đường loại I là loại phụ thuộc insulin và tiểu đường loại II không phụ thuộc insulin. Tiểu đường loại I thuờng khởi phát ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi, nhưng cũng có thể khởi phát ở bất kỳ tuổi nào, loại này do cơ thể không thể tự sản xuất, hay sản xuất rất ít insulin; còn loại II thường chiếm đa số các bệnh nhân tiểu đường, do cơ thể có đủ khả năng sản xuất chất insulin, nhưng insulin lại không hoạt động bình thường. Bệnh này thường xảy đến với những người mập trên 30 tuổi, và phần lớn gây nên bởi ăn uống và cách sống, nhưng cũng có thể do di truyền.
Bệnh tiểu đường loại I cần phải chích insulin vào cơ thể để điều hòa lượng đường (glucose) trong máu, ngăn ngừa tình trạng nhiễm ketoacid do tiểu đường và duy trì sự sống.
Bệnh tiểu đường loại II có thể chữa trị một cách hữu hiệu bằng cách ăn thực phẩm rau đậu, đặc biệt ăn những loại thực phẩm rau đậu ít chất béo, có chỉ số đường thấp, đồng thời luyện tập thể dục đều đặn.
Theo bác sĩ Monroe Rosenthal, M.D., Giám đốc Y Khoa chương trình Pritikin Program ở Santa Monica bang California Hoa Kỳ, "chất béo là nguyên nhân chánh của bệnh tiểu đường, càng nhiều chất béo trong chế độ dinh dưỡng càng làm khó khăn cho insulin đưa đường vào trong tế bào. Insulin hoạt động dễ dàng trong điều kiện ít chất béo."
Các cuộc thử nghiệm điều trị bệnh tiểu đường bằng chế độ thực phẩm rau đậu ít chất béo của bác sĩ Monroe Rosenthal M.D., bác sĩ James W. Anderson, M.D., và bác sĩ RJ. Barnard, M.D., đều cho kết quả tốt. Một nghiên cứu cho thấy rằng 21 bệnh nhân trong số 23 bệnh nhân loại II và 13 trong số 17 bệnh nhân loại I đã không cần dùng thuốc để điều hòa lượng đường trong máu sau 26 ngày thực hiện chương trình ăn uống đặc biệt. Đặc điểm của phương pháp trị liệu này là tiêu thụ một số lượng thực phẩm ít chất béo, chỉ khoảng 10 phần trăm chất béo loại không bão hòa, 10 phần trăm chất đạm, nhiều chất xơ (35 phần trăm), nhiều complex carbohydrate và tập thể dục thường xuyên.
Để thưc hành, có 6 điểm quan trọng cần phải thực hiện nếu muốn đạt kết quả tốt: (1) không ăn các thực phẩm có chất cholesterol, (2) không ăn các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa (saturated fats), (3) không ăn các thực phẩm chế biến, các loại tinh bột, các thực phẩm đóng hộp, và các trái cây quá chín, (4) Không nấu carbohydrates quá chín (overcooked), (5) không uống rượu, hút thuốc, và (6) chọn các thực phẩm có chỉ số đường glycemic index thấp.
Năm điều đầu trong sáu điều kể trên, quý bạn đã biết qua các chương trước. Trong chương này chúng tôi nói rõ hơn về điều thứ sáu, tức việc chọn lựa các loại thực phẩm có chỉ số đường thấp.
Chỉ số đường trong thực phẩm cao có nghĩa thực phẩm đó tạo ra nhiều đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số đường 96, như chuối chín chẳng hạn sẽ tạo ra chất đường trong máu nhiều gấp hai lần loại thực phẩm có chỉ số 50 như spaghetti. Các nhà khoa học đã liệt kê hơn 200 loại thực phẩm có chỉ số từ thấp đến cao. Họ cũng cho biết chất béo không bão hòa thực vật có tác dụng làm giảm chỉ số đường khi được cho thêm vào một thực phẩm carbohydrate nào đó như bánh mì, có chỉ số 100, nếu thêm bơ (chất béo bão hòa), chỉ số tăng lên 120, trong khi đó nếu thêm dầu olive (chất béo không bão hòa) thì chỉ số giảm xuống còn 28. Ngoài ra, thực phẩm carbohydrate như gạo chẳng hạn, nấu quá chín làm tăng chỉ số đường. Các thực phẩm biến chế cũng làm gia tăng chỉ số đường, thí dụ như khoai tây, chỉ số 100 trong khi đo,ù khoai tây biến chế dạng instant potatoes là 156, gạo có chỉ số 100, instant rice là 178. Dưới đây là bảng liệt kê chỉ số đường được sắp loại theo nhóm thực phẩm. Nên chọn những loại có chỉ số thấp, càng thấp càng tốt.

BẢNG CHỈ SỐ ĐƯỜNG GLYCEMIC INDEX

NHÓM BÁNH MÌ GI NHÓM MÌ PASTA  GI
Bánh mì Pháp  131 Spaghetti, nấu sôi 15 phút 67
Bánh mì lát (wheat, whole meal) 100 Spaghetti, nấu sôi 5 phút 64
Bánh mì lát (wheat, white bread) 100 Macaroni, nấu sôi 5 phút 64
Bánh hắc mạch (rye, whole meal) 89 Pasta, nấu sôi 5 phút 54
Bánh hắc mạch lứt rye whole grain 42 NHÓM CEREAL ĂN SÁNG
Bánh mạch (barley, whole meal) 93 Rice Krispies (Kellogg's) 112
Bánh yến mạch lứt (oat, coarse) 93 Puffed rice 132
NHÓM GẠO Puffed wheat 122
Gạo trắng, nấu sôi 14 phút 120 Corn Flakes (Kellogg's) 121
Gạo trắng instant nấu sôi 1 phút  65 40% Bran Flakes 104
Gạo trắng instant nấu sôi 6 phút 121 Weetabix 109
Gạo lứt 81 Shredded Wheat (Nabisco) 97
Cám gạo 31 Muesli 96
NHÓM CEREAL GRAINS Porridge oats 89
Bắp 80 Oat bran 85
Hạt lúa mạch (barley, pearled) 36 Oats, rolled 85
Hạt kê (millet)  103 Oatmeal, long cooking 49
Kiều mạch (buckwheat) 78 NHÓM ĐẬU (LEGUMES)
Hạt lúa mạch đen (rye kernels) 47 Baked beans, canned 70
Hạt lúa mì  63 Black eyed peas 33
NHÓM RAU CỦ Butter beans 46
Beets 64 Chickpeas, dried 47
Carrot 92 Chickpeas, canned 60
Parsnip 97 Garbanzo beans 61
Potato, instant 120 Green peas, dried 50
Potato, peeled, sliced, microwaed 117 Green peas, frozen 65
Potato, mashed 98 Kidney beans, dried 43
Potato, white, boiled 80 Kidney beans, canned 74
Potato,russet, baked 116 Lentils, green, dried 33
Sweet potato 59 Lentils, green, canned 74
Yam  62 Lima beans 36
NHÓM TRÁI CÂY Navy beans 40
Apple 49 Pinto beans, dried 60
Apple juice 45 Pinto beans, canned 64
Applesauce 41 Peas, dried 49
Apricots 94 Peas, frozen 51
Banana, green 56 Peanuts  15
Banana, ripe 90 Soybeans, dried 20
Cherries 23 Soybeans, canned 22
Grapes 45 White beans, dried 54
LINH TINH
Grapefruit  26 Lentil and rice (East Indian) 81
Mango,ripe 81 Corn chips 99
Orange 54 Potato chips 38
Orange juice 65 Tomato soupe 38
Papaya, ripe 81 Whole milk 41
Peaches  29 yogurt 44
Pears  34 honey 126
Plums 25 Ice cream 80
Raisins  93 Tofu ice cream 155
Nhìn bảng chỉ số đường trên, chúng ta thấy rằng nhóm đậu, nhóm ngũ cốc nguyên chất, và nhóm trái cây là những nhóm có chỉ số đường thấp nhất. Tuy nhiên, nếu các nhóm này được biến chế, lại có chỉ số đường cao hơn, trở thành không tốt. Thí dụ cùng một chén bột yến mạch (oatmeal) ăn sáng, nếu nấu bằng loại oatmeal thường "slow-cooked" tốt hơn nhiều so với loại biến chế "instant oatmeal". Các loại trái cây cũng tương tư, trái vừa chín tốt hơn trái cây quá chín. Thí dụ như chuối quá chín có chỉ số đường nhiều hơn 70% chuối vừa chín. Dưới đây là danh sách những thực phẩm không nên ăn và nên ăn:
 

KHÔNG NÊN ĂN

NÊN ĂN
Bánh mì Pháp Bánh mì lát (whole grain wheat bread)
Bánh ngọt các loại (cookies,cakes, pastries) Bánh hắc mạch (rye whole grain bread)
Khoai Tây (white potato) Khoai lang Nhật (sweet potato)
Gạo ăn liền và gạo nấu quá chín Gạo lứt, gạo mạch lứt
Bánh gạo (rice cakes) Ngũ cốc lứt các loại
Nước gạo (rice drinks) Sữa đậu nành không đường, low fat
Bắp các loại (corn and corn products)
Thức ăn sáng cereals (breakfast cereals) Oatmeal, plain old-fashioned whole grain 
Thức ăn sáng, ăn nhanh tại tiệm fast foods Cháo ngũ cốc nguyên chất 
Các loại trái cây quá chín  Các loại trái cây vừa chín
Các loại thực phẩm đóng hộp (canned)
Các loại trái cây khô
Carrots, chuối chín Các loại rau tươi, củ và đậu (legumes)
Đường và mật ong Apple cider, red grape juice
Các loại thịt, cá Pink grapefruit juice
Các loại thực phẩm tinh lọc, biến chế Orange juice, unsweetened 
Các thức ăn dặm (snacks)
Alcohol, beer, soft drinks, and juices Edensoy, vanilla low fat, Silk soymilk
Popcorn, mì ăn liền (instant cup of noodle)
Potato chips, icecream, donuts
Overcoohed foods
Một điền nữa là nên ăn nhiều bữa nhỏ, cách khoảng đều nhau. Không nên skip bữa ăn. Các nhà khoa học cũng khuyên những người bị bệnh tiểu đường nên tập thể dục đều đặn, mỗi ngày tối thiểu ba mươi phút và tập ít nhất là năm ngày mỗi tuần.

_thuvienhoasen_

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét